☰ Menu
Trang chủ » Tin xe điện » Tin tức » Nên chọn xe điện chạy pin hay ắc quy?

Nên chọn xe điện chạy pin hay ắc quy?

Hiện nay, dòng xe đạp điện chạy pin đang rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. So sánh với xe điện chạy bằng bình ắc quy, loại xe chạy pin sẽ cho quãng đường di chuyển dài hơn nhờ khả năng tích được nhiều năng lượng hơn.
Hiện nay, dòng xe đạp điện chạy pin đang rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. So sánh với xe điện chạy bằng bình ắc quy, loại xe chạy pin sẽ cho quãng đường di chuyển dài hơn nhờ khả năng tích được nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, tuổi thọ của những viên pin này cũng chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 năm, tùy theo tình trạng sử dụng và cách bảo dưỡng xe của người sử dụng. Việc thay pin cho xe điện là khá tốn kém. Bên cạnh đó, xe chạy bằng ắc quy có những ưu điểm khác kèm theo nhược điểm nhất định. Nhìn chung, tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ phù hợp của từng người mà lựa chọn về xe điện chạy ắc quy hay pin sẽ khác nhau.Xe điện chạy pin

Ưu điểm

- Cho quãng đường di chuyển dài hơn (trên 60km/lần sạc đầy). Một số dòng xe mới còn cho phép xe chạy được tới 100km trong điều kiện bình thường.

- Diện tích nhỏ gọn, tiện lợi, giảm trọng lượng xe hợp lý.

- Thời gian sạc nhanh, chỉ khoảng 4 – 6 tiếng.

- Phù hợp cho những người có nhu cầu di chuyển đơn giản, không cầu kỳ về hình thức.

Một số lưu ý khi dùng xe điện chạy pin:

- Nếu không sử dụng nhiều đến xe thì cũng nên sạc mỗi tuần 1 lần để pin không bị cạn và chai.

- Nên dùng sạc chính hãng do nhà sản xuất cung cấp.

- Sạc đúng điện áp cho pin.

- Hạn chế di chuyển ở những đường quá gồ ghề mấp mô hoặc điều kiện thời tiết quá xấu, khiến pin dễ bị xóc, chập cháy nguy hiểm.

Nhược điểm

- Pin xe điện khá khó kiếm và cũng đắt tiền, vậy nên khi muốn thay mới cũng khá tốn kém và phải đợi hàng về.

- Tốc độ của xe khi di chuyển không quá cao do dòng điện yếu hơn. Vì thế dòng xe này hợp cho những người mới làm quen xe và người có tuổi.

Xe điện chạy ắc quy

Ưu điểm

- Tốc độ xe nhanh, có thể lên đến 60km/h. Nhưng đây là tốc độ nguy hiểm đối với dòng xe này nên không được khuyến khích người dùng áp dụng.

- Nhiều loại xe mới cải tiến hơn đã cho quãng đường di chuyển kéo dài hơn so với trước đây.

- Giá thành ắc quy rẻ hơn so với pin và cũng không khan hiếm. Nếu có nhu cầu thay thì có thể được thực hiện rất nhanh. Hơn nữa ắc quy có nhiều cục trong 1 chiếc xe, nếu hỏng 1 thì thay 1, 2 thay 2, chứ không phải thay cả viên pin như loại chạy pin.

Nhược điểm

- Thời gian sạc lâu (8 – 12 tiếng).

- Trọng lượng nặng khiến chiếc xe bị cồng kềnh.

Trang chủ Trang chủ   Quay trở lại Quay trở lại   Lên trên Lên trên